THÚY LĨNH, MÙA CẬP BẾN CỦA NHỮNG CHUYẾN ĐÒ

Thứ sáu - 31/05/2019 09:42
Một trường tiểu học nằm trong “ vùng thoát lũ ” của thành phố Hà Nội đang chờ được xây mới. Một trường tiểu học không ngừng vươn lên khẳng định chuyên môn vững vàng. Một trường tiểu học với tinh thần “ thép ” trước khó khăn gian khổ. Trường Tiểu học ấy đang đứng thứ  SÁU trên tổng số 19 trường có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm học 2018 -2019 của cấp Tiểu học quận Hoàng Mai. Đó là trường Tiểu học Thúy Lĩnh của chúng tôi.
Mùa hè đến thường dấy lên trong lòng người ta nhiều cảm xúc, với mỗi giáo viên chúng tôi thì mùa hè còn nhiều cảm xúc đặc biệt hơn. Phượng trên sân trường năm nay nở dày và đỏ hơn mọi năm, ngắm hoa và nghĩ về nghề ta thấy vui nhưng rồi lại nén tiếng thở dài. Chúng tôi vẫn thầm bảo với nhau rằng: Trường Thúy Lĩnh có thể nghèo về cơ sở vật chất chứ nhất định không nghèo về tinh thần, chuyên môn nghiệp vụ, càng không thể nghèo về tình thương và trách nhiệm với các em học sinh.Và quả đúng như vậy, nếu ở các trường học khác của thành phố Hà Nội,  để có được thành tích cao trong dạy học các đồng chí giáo viên phải nỗ lực một thì ở đây chúng tôi phải nỗ lực mười. Bởi vì chúng tôi thiếu thốn về cơ sở vật chất, phòng ốc, sân chơi bãi tập, …Thế nhưng chúng tôi động viên nhau nhất định không gục ngã, không khuất phục trước khó khăn. Chính đồng chí hiệu trưởng Đàm Thị Kim Dung – người truyền lửa cho chúng tôi, người mà cứ có bất kì cơ hội nào làm việc với cấp trên thì câu nói đầu tiên là đề xuất được xây trường - chị đã từng nói: Chúng ta càng khó khăn bao nhiêu  thì càng phải cố gắng khẳng định về chuyên môn bấy nhiêu để nhân dân Thúy Lĩnh yên tâm gửi con em mình, bởi từ Thúy Lĩnh mà đi học ở nơi khác thì vất vả lắm ! ” Vâng, động lực khiến chúng tôi cố gắng chỉ đơn giản vậy thôi !
 Khu phòng học tạm lấp ló dưới những sắc hoa, lấp ló sau những nụ cười.
Đúng với lời căn dặn ấy của chị, tập thể giáo viên Thúy Lĩnh luôn nỗ lực không ngừng. Năm nay trường tôi có một cô giáo dạy lớp Bốn được cử tham dự Hội thi giáo viên dạy giỏi cùng với 36 giáo viên khác trong toàn quận, kết quả cô Điệp đạt giải Ba trong tổng số 7 giải được trao cho các trường. Chúng tôi có 34 em học sinh đạt giải các cấp, quốc gia có, thành phố có ; văn hóa có, văn nghệ có, thể dục thể thao cũng có. Chúng tôi có nhiều học sinh tiến bộ vượt bậc, nhiều học sinh là tấm gương vượt khó vươn lên, nhiều học sinh là cây văn nghệ, là cây hài khi diễn tiểu phẩm, … Các em đã được thầy cô phát hiện và bồi dưỡng trong suốt nhiều năm học tại trường. Có vị khách khi đến trường Thúy Lĩnh tham dự một buổi ngoại khóa đã phải thốt lên : Học sinh Thúy Lĩnh tài năng quá, diễn kịch hay như diễn viên chuyên nghiệp vậy ! ”

Những gương mặt làm nên “thương hiệu” Táo Thúy Lĩnh
Họp phụ huynh của lớp chúng tôi năm nay cũng gần giống như mọi năm học khác, các vị phụ huynh lắng nghe tình hình của trường, lớp và trực tiếp được nhìn thấy hình ảnh con em mình học tập, vui chơi, rèn luyện thông qua những hình ảnh mà thầy, cô chủ nhiệm đã chắt chiu trong suốt 1 năm học. Cuối buổi họp, niềm vui phấn khởi hiển hiện trên gương mặt từng người, thay thế cho những lo âu lúc đầu khi nghe cô giáo thông báo: cơ sở vật chất chưa được xây dựng ngay. Ai cũng phấn khởi vì thấy con mình trưởng thành qua từng ngày. Có người mạnh dạn đứng lên cảm ơn cô giáo, có người quay đi giấu những giọt nước mắt xúc động khi cô nói lời chia tay lớp, có những cái bắt tay thân thiết và có cả những cái ôm ghì thật chặt lúc chia tay. Có phụ huynh nhắn nhủ :  Khi nào nhà trường cải tạo nhà tạm, thầy  chỉ cần nhắn 1 tin nhắn thôi, chúng tôi sẽ có mặt.” ; có phụ huynh lại gặp riêng nói nhỏ :  Cô ơi, bố con ủng hộ ngày công láng nền, bố con biết nghề thợ xây ạ.” Đơn giản vậy thôi nhưng sao khiến chúng tôi ấm lòng, bởi tôi biết rằng, đồng hành vượt qua khó khăn cùng nhà trường lúc nào cũng có tập thể phụ huynh bên cạnh. Vậy thì chẳng có lí do gì làm chúng tôi phải nhụt chí, chẳng lí do gì khiến chúng tôi phải đầu hàng.
Niềm vui của chúng tôi chỉ giản dị thế này thôi!
Có thể có người sẽ cho rằng chúng tôi đang thỏa mãn với chính mình, trường nghèo khổ thế sao không tung hình ảnh lên cho cả thế giới biết lại cứ phải cố tự ru mình như vậy ? Đúng vậy các bạn ạ ! Có nhiều con đường để tìm đến đích, chúng tôi xin chọn con đường vượt qua gian khổ, nỗ lực bản thân. Bởi chúng tôi biết, chúng tôi là những người thầy. Và chúng tôi luôn hi vọng và lạc quan để hướng tới tương lai  vì chúng tôi luôn được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban ngành của Quận và phường Lĩnh Nam; sự chỉ đạo sát sao của Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai, đặc biệt là sự đồng hành trong suốt chặng đường kể từ khi thành lập đến nay của người dân và các bậc phụ huynh Thúy Lĩnh. Chúng tôi muốn mỗi học trò của mình trưởng thành với một tinh thần mạnh mẽ và tự lập giống như những mầm cây có thể tự vươn mình lớn dậy từ đá sỏi.

Tác giả bài viết: Quách Nhung